Nên dùng giấy dán tường hay sơn nước để trang trí nhà

giay dan tuong hay son (1)

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp của xã hội ngày càng tăng cao, việc thiết kế nhà đẹp, trang trí nhà vì thế mà tăng theo. Nhiều gia đình sử dụng giấy dán tường cho tường nhà, một số khác lại sử dụng sơn nước. Và một số khác nữa thì lại băn khoăn giữa giấy dán tường và sơn nước. Vậy nên dùng giấy dán tường hay sơn nước để trang trí nhà? Để trả lời được câu hỏi này thì mời các bạn tìm hiểu qua những tiêu chí sau:

giay dan tuong hay son (1)
Theo bạn nên chọn giấy dán tường hay sơn ?

1. Tính thẩm mỹ

Xét về tính thẩm mỹ thì giấy dán tường hơn hẳn sơn tường bởi vì giấy dán tường có nhiều mẫu mã hơn sơn tường, hoa văn, họa tiết cũng đa dạng hơn, nhiều màu sắc hơn. Đặc biệt, giấy dán tường theo kịp xu hướng thời đại hơn.

Ngoài ra, giấy dán tường còn dễ thi công và dễ thay đổi. Thời gian thi công của giấy dán tường nhiều lắm cũng là 1 ngày, sau khi thi công thì cũng không phải vệ sinh, dọn dẹp nhiều, trong khi nếu dùng sơn nước thì có thể vấy bẩn xuống sàn nhà và phải vệ sinh thật kĩ. Dễ thay đổi vì giấy dán tường khi bạn không thích mẫu cũ đó nữa thì có thể lột ra và dán mẫu mới lên hoặc bạn có thể dán chồng lên lớp giấy cũ. Còn sơn nước thì rất khó thay đổi, phải mất rất nhiều thời gian để có thể thay được màu sơn mới.

2. Độ bền

Xét về độ bền thì có thể sơn nước bền hơn là giấy dán tường nhưng với điều kiện khí hậu ở Việt Nam, độ ẩm cao thì sơn nước cũng chưa chắc bền hơn giấy dán tường vì có thể khi trời mưa tường bị ngấm nước và làm ảnh hưởng tới màu sơn tường. Độ bền của giấy dán tường thường là từ 5 – 7 năm. Sơn tường thì còn tùy vào điều kiện khí hậu cũng như các yếu tố tác động bên ngoài. Nếu bạn còn thắc mắc thì có thể tham khảo thêm bài viết giấy dán tường có bền không.

3. Độ an toàn

Xét về độ an toàn thì giấy dán tường tốt hơn sơn nước. Giấy dán tường không có chất độc hại, không có mùi, vì thế sau khi thi công giấy dán tường thì có thể sử dụng được ngay, trong khi dùng sơn tường thì sau khi thi công phải để từ 5 – 7 ngày mới hết mùi.

4. Thời gian thi công

Để sơn tường thì có thể bạn sẽ mất vài ngày để cạo lớp sơn cũ, đánh giấy nhám, bả matít, phun lớp chống nấm mốc… rồi mới sơn màu.

Còn với giấy dán tường, bạn chỉ cần bóc bỏ lớp giấy cũ, rửa lớp hồ dán cũ (nếu đã dán giấy dán tường), sơn lót chống nấm mốc và dán giấy để hoàn thiện. Tất cả cũng có thể chỉ mất từ 1 – 2 ngày.

5. Tính kinh tế

Xét về tính kinh tế thì có thể giấy dán tường đắt hơn so với sơn tường nhưng nếu xét đến nhiều yếu tố như độ an toàn. tính thẩm mỹ… thì bạn sẽ thấy giấy dán tường có nhiều ưu điểm hơn sơn tường. Và việc giá cả có đắt hơn chút cũng không vấn đề gì. Ngược lại, giấy dán tường mang lại cho không gian nhà bạn sang trọng, ấn tượng hơn là sơn tường.

6. Trang trí nhà với giấy dán tường

– Sử dụng giấy dán tường để tạo điểm nhấn:

Sử dụng một miếng giấy dán tường giá rẻ hoa văn để tạo thành một mảng tường nổi bật. Cách này thích hợp trang trí phòng khách hoặc phòng ngủ để tạo nên một không gian đặc biệt hơn.

– Kết hợp họa tiết giấy dán tường:

Không cần xây tường chắn hoặc các vật liệu khác tương tự, bạn có thể sử dụng giấy dán tường với những họa tiết khác nhau như những bước chuyển nhẹ nhàng qua từng không gian sinh hoạt của nhà bạn. Ví dụ như kết hợp một mảng tường màu trơn và mảng tường hoa văn để tạo nên một không gian mở chuyển tiếp giữa phòng khách và nhà bếp. Việc kết hợp các họa tiết khác nhau nhưng có cùng tông màu ở các mảng tường sẽ mang đến chiều sâu hơn cho căn nhà.

giay dan tuong hay son (3)
Giấy dán tường được sử dụng nhiều bởi nhiều hoạt tiết và hoa văn.

Các yếu tố chính cần xem xét khi quyết định giữa sơn và giấy dán tường

Sự chuẩn bị

Nếu bạn đang bắt đầu từ một bức tường trần thì bạn có thể bỏ qua mẹo này, nếu bạn có một lớp hoàn thiện hiện có được áp dụng cho bức tường, hãy đọc tiếp…

Hình nền:

Xóa hình nền hiện có có thể là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và các công cụ phù hợp. Việc này có thể sẽ đơn giản hơn việc cạo lớp sơn cũ.

Sơn:

Nếu bạn đang sơn trên một bức tường bị hư hỏng, hãy chuẩn bị những chỗ không hoàn hảo bằng lớp sơn phết và để khô trước 24 giờ. Phủ lớp sơn lót trước khi sơn lên lớp sơn màu đậm hơn sẽ giúp việc chuẩn bị sơn của bạn dễ dàng hơn. Tranh đòi hỏi thời gian chuẩn bị ít hơn đáng kể so với giấy dán tường.

giay dan tuong hay son (2)
Chuẩn bị giấy dán tường sẽ đơn giản hơn so với sơn.

Lựa chọn & độ bền

Cả sơn và giấy dán tường đều có nhiều loại và màu sắc không giới hạn. Sơn có nhiều độ bóng và độ bóng khác nhau, trong khi giấy dán tường có bề mặt giấy và nhựa vinyl để có độ bền và độ hoàn thiện thay đổi. Phong cách sống của gia đình bạn có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể mà bạn chọn.

Hình nền:

Rất bền và sẽ chịu đựng được sự hao mòn của trẻ em, khu vực giao thông cao và nhiều loại có thể cọ rửa.

LƯU Ý: Vì giấy dán tường được sử dụng với chất kết dính, nhà tắm và nhà bếp có độ ẩm cao có thể khiến giấy dán tường bị bong tróc khỏi tường.

Sơn:

Tùy thuộc vào độ bóng / sơn hoàn thiện là một lựa chọn tốt cho các khu vực cần thi công rẻ tiền và dễ dàng. Sơn bán bóng đến sơn bóng cao có độ bền cao và thường được sử dụng cho trang trí, cửa ngoại thất, v.v …

LƯU Ý: Khi tường bị hư hỏng, cạo hoặc va đập, sơn có thể bị bong tróc và việc sửa chữa và sơn lại là cần thiết.

Chi phí

Giấy dán tường và sơn có thể có nhiều mức giá từ bình dân đến cao cấp trong phạm vi chi phí. Trung bình, giấy dán tường đắt hơn để mua các cuộn, vật tư và lắp đặt nó. Sơn trung bình rẻ hơn và cần rất ít nguồn cung cấp, và một người không chuyên có thể áp dụng nó.

Cuối cùng.

Giấy dán tường có đa dạng hơn về thiết kế và phong cách so với sơn. Tùy vào từng trường hợp, từng thiết kế nên có sự lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu trang trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.